Chỉ có 300 triệu đồng trong tay, tôi vẫn mua được nhà nhờ biết “liệu cơm gắp mắm”

“Điên”, “liều”, “thích sang chảnh”… là những từ mà đôi vợ chồng trẻ nhận được từ người thân, bạn bè khi quyết định mua nhà trong tình trạng chỉ mới tiết kiệm được ngót nghét 300 triệu đồng.

Dưới đây là bài viết của cuộc thi “Triệu lựa chọn nhà – Một tổ ấm yêu thương” do Batdongsan.com.vn phát động kể về hành trình mua nhà với không ít những khó khăn, chật vật của vợ chồng anh Nguyễn Đức Minh: 

Đọc bài chia sẻ trên Batdongsan.com.vn có tiêu đề: "Cố mua nhà to gần trung tâm, vợ chồng trẻ đuối sức phải bán nhà trả nợ" tôi mới thấy mình thật sự may mắn vì đã không rơi vào hoàn cảnh như vậy. Ngày hôm nay khi ngồi viết lại những dòng chữ về câu chuyện mua nhà Hà Nội của chính mình, tôi vẫn cảm thấy không thể tin nổi về điều kỳ diệu mà mình đã làm được.

Từng bị chửi “điên”, “liều”, “thích sang chảnh”…

Vợ chồng tôi đều là dân tỉnh lẻ ra Hà Nội làm ăn. Trước khi cưới vợ năm 2015, tôi ra trường được 2 năm, nhưng gần như không có tiền tiết kiệm. Lương làm ra đều chia làm hai khoản: một khoản để chi tiêu, 1 khoản gửi về quê cho bố mẹ nuôi hai em và sửa sang nhà cửa. Vợ tôi kém tôi 1 tuổi, gia đình cũng ở quê, bố mẹ làm nông nên vợ tôi cũng phải phụ giúp gia đình rất nhiều. Quen biết rồi đồng cảm với hoàn cảnh của nhau, chúng tôi quyết định tiến tới hôn nhân sau một thời gian tìm hiểu. Cưới xong vợ chồng tôi thuê một phòng trọ 20m2 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để ở. 

Đến đầu năm 2017 (tức khoảng 2 năm sau kết hôn), vợ chồng tôi cũng tiết kiệm được một khoản, cộng với tiền vàng mừng cưới trước đó tổng được khoảng gần 300 triệu tôi dồn vào sổ tiết kiệm coi như của để dành chứ cũng chưa nghĩ đến việc mua nhà. Thế nhưng sau khi vợ tôi có bầu, đúng vào mùa hè nóng bức, mà mái nhà lợp tôn, phòng không có cửa sổ, không có điều hòa khiến vợ tôi rất mệt mỏi. Bởi thế hai vợ chồng luôn ấp ủ dự định mua một căn hộ chung cư ở Hà Nội để sinh sống chứ không thể ở mãi trong căn nhà trọ này được.

Mua nhà khi chỉ có 300 triệu đồng trong tay
Mua một căn hộ chung cư trong khu đô thị rộng rãi, thoáng đãng là ước mơ mà vợ chồng tôi luôn ấp ủ

Tôi vẫn nhớ như in hồi đó nghe vợ chồng tôi nói chuyện muốn mua nhà, gia đình rồi bạn bè hai bên ai cũng phản đối, thậm chí có người còn mắng vợ chồng tôi là “điên”, “liều”, “thích sang chảnh”,… bởi trong tay chúng tôi khi đó chỉ có vỏn vẹn 300 triệu đồng thì việc mua nhà quả là viển vông.

Nói thực lòng lúc ấy vợ chồng tôi cũng rất đắn đo, lo lắng vì với số tiền 300 triệu thì chúng tôi biết mua nhà ở đâu để vừa có giá bình dân lại không quá xa chỗ đi làm của 2 vợ chồng? Rồi thì vay vốn ngân hàng nào để có lãi suất tốt nhất? lựa chọn thời gian vay vốn trong bao lâu? và đến khi nào mới trả hết nợ? Nhưng rồi mong muốn vợ chồng con cái có chỗ ở thoải mái hơn, không phải chen chúc trong căn phòng trọ chật chội, chúng tôi quyết tâm làm liều.

Hành trình tìm kiếm tổ ấm đích thực

Đầu tiên, hai vợ chồng xác định mua nhà cách chỗ làm từ 10 - 12km, ưu tiên chỗ gần trường học để có thể gửi con thuận tiện. Sau đó, tôi nhờ người hỏi lên các đơn vị uy tín, kể cả Sở Xây dựng Hà Nội để nắm được tính pháp lý của các dự án. Tiếp theo tôi khảo sát lãi suất của một số ngân hàng thương mại rồi lựa ra 3 ngân hàng có lãi suất hợp lý nhất. Các nhân viên tư vấn của ngân hàng sẽ gửi cho tôi bảng chi tiết mức lãi và gốc phải trả hàng tháng để tôi xem mức thu nhập của mình có thể đáp ứng được không.

Mua chung cư
Căn hộ của chúng tôi có diện tích 67m2, thuộc một dự án dành cho người thu nhập thấp ở quận Hà Đông

Qua 2 tháng tìm hiểu khắp nơi và được sự tư vấn của một người bạn làm trong lĩnh vực bất động sản, chúng tôi chọn được một căn hộ thu nhập thấp diện tích 67m2 thuộc khu vực quận Hà Đông. Tổng giá trị căn hộ này gần 1 tỷ đồng. Ngoài số tiền 300 triệu có sẵn, chúng tôi chạy vạy ngược xuôi hỏi vay anh em họ hàng, đồng nghiệp được 180 triệu đồng. Còn lại hơn 500 triệu đồng, chúng tôi vay ngân hàng trong vòng 10 năm với lãi suất ưu đãi năm đầu tiên là 8,29%/năm, sau đó áp dụng mức lãi suất thả nổi vào khoảng 10,5%/năm. Mỗi tháng, số tiền gốc và lãi phải trả dao động khoảng 8-9 triệu đồng/tháng.

Sau khi mua nhà, hai vợ chồng luôn bàn với nhau sẽ cố gắng làm việc thêm, hạn chế chi tiêu để tích cóp, mỗi năm trả thêm vài chục triệu để trả hết số nợ sớm hơn thời hạn vay, tránh lãi suất kéo dài. Áp lực và vất vả, có lúc stress về tinh thần, mệt mỏi về thể lực nhưng hai vợ chồng đồng sức đồng lòng cố gắng.

Nhờ cố gắng trong công việc, lương tháng của tôi được tăng từ 14 triệu đồng lên 16 triệu/tháng. Ngoài ra, tôi còn nhận làm kế toán cho một số công ty nhỏ. Tổng tiền làm thêm mỗi tháng cũng được khoảng 4-5 triệu đồng. Vợ tôi thì ngoài công việc giảng dạy, cô ấy còn nhận viết bài cho một số báo điện tử. Cộng cả tiền lương và tiền làm thêm của hai vợ chồng mỗi tháng cũng được 30-32 triệu đồng. Nhờ vậy mà hàng tháng chúng tôi luôn trả ngân hàng đúng hạn. 

So với ngày chưa mua nhà, tiền thuê trọ mỗi tháng cũng hết 3,5 triệu đồng mà không gian chật chội, nóng bức hơn và đặc biệt là mãi mãi không thuộc sở hữu của mình thì tôi thấy việc quyết định vay mua nhà là hoàn toàn đúng đắn. Các bạn có thể tưởng tượng sau bao năm đi thuê nhà, được chuyển đến ở ngôi nhà của chính mình cảm giác hạnh phúc như thế nào. Hai vợ chồng lo dọn dẹp, sắm sửa, trang trí quên cả thời gian. Thậm chí đêm đầu tiên ngủ ở nhà mới, tôi còn không chợp mắt được vì cảm giác lâng lâng khó tả. 

Hơn 3 năm sau khi mua nhà, trải qua nhiều khó khăn, bây giờ vợ chồng tôi đã trả hết nợ cho bạn bè, hàng tháng vẫn trả lãi ngân hàng và cuối năm nay sẽ bắt đầu tích cóp để trả nợ cho hai bên nội ngoại.

Hi vọng rằng câu chuyện của tôi sẽ giúp các bạn có thêm động lực, quyết tâm để tìm mua những căn nhà phù hợp dù trong tay chỉ có 300 - 500 triệu đồng. Tôi cũng muốn nhắn gửi đến các cặp vợ chồng trẻ chưa có nhà ở, đừng quá lo sợ khi nghĩ đến việc mua nhà. Bởi hầu hết ai mua nhà cũng phải đi vay mượn, chỉ cần có quyết tâm và lên kế hoạch khoa học, chắc chắn việc sở hữu nhà Hà Nội sẽ không quá khó khăn như mình vẫn nghĩ.

Người dự thi: Nguyễn Đức Minh (34 tuổi, Nam Định)