Đính chính sổ đỏ khi nào, ở đâu và mất bao lâu?

Nhiều trường hợp thông tin trên sổ đỏ bị sai sót về tên, địa chỉ người sử dụng đất, diện tích thật so với số liệu ghi trong sổ không khớp nhau. Khi đó, người dân cần đính chính sổ đỏ như thế nào để tránh xảy ra những hệ lụy như tranh chấp đất đai, khó khăn trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

1. Khi nào cần đính chính sổ đỏ?

Đính chính sổ đỏ tức là chỉnh sửa những thông tin sai lệch hay còn thiếu sót trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Luật TGS, những sai sót về thông tin trên sổ đỏ này có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan (người sử dụng đất cung cấp thông tin sai lệch) hoặc nguyên nhân khách quan (sai sót trong quá trình cán bộ đo đạc, làm sổ). 

"Thông tin cần đính chính ở đây có thể là những sai sót về giấy tờ pháp nhân, tên gọi hay địa chỉ của người sử dụng đất, sai sót về diện tích thửa đất so với hồ sơ kê khai... Ví dụ, trong quá trình mua bán sang tên nhà đất, anh A phát hiện thông tin năm sinh của mình trong sổ đỏ khác với chứng minh thư hiện tại. Vậy anh A cần làm thủ tục đính chính sổ đỏ để đề nghị cơ quan có thẩm quyền chỉnh lý thông tin này. Nhìn chung, dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì ngay khi phát hiện sai sót trên sổ đỏ, người sử dụng đất cần phải làm thủ tục đính chính để tránh ảnh hưởng đến việc sử dụng đất cũng như quyền lợi của mình" - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

luật sư Nguyễn Văn Tuấn
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Luật TGS tư vấn pháp lý liên quan đến về vấn đề đính chính sổ đỏ. 

2. Phân biệt đính chính sổ đỏ với cấp đổi sổ đỏ

Nếu đính chính sổ đỏ là việc người dân cần làm khi phát hiện ra các thông tin sai sót trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì việc cấp đổi sổ đỏ chỉ được tiến hành khi rơi vào 1 trong 4 tình huống sau đây:

- Người sử dụng đất cần đổi sổ đỏ cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) sang sổ đỏ mẫu mới (đang được áp dụng).

- Hiện trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp bị ố nhòe, rách hoặc hư hỏng.

- Cần cấp đổi sổ đỏ sau quá trình thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.

- Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi họ, tên vợ hoặc chồng, nay có yêu cầu cấp đổi để ghi họ, tên của cả vợ và chồng.

đính chính thông tin trên sổ đỏ
Khi nào cần đính chính sổ đỏ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ảnh minh họa

3. Đính chính sổ đỏ ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cũng như có thẩm quyền quyết định việc đính chính sổ đỏ là Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có mảnh đất đó. Căn cứ  Khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đề nghị đính chính sổ đỏ cần có các loại giấy tờ như sau:

- Nếu thông tin bị sai sót do lỗi của người sử dụng đất thì người đó cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm: Bản gốc Giấy chứng nhận có thông tin bị sai sót và Đơn đề nghị đính chính sổ đỏ, nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai.

- Nếu thông tin bị sai sót do văn phòng đăng ký đất đai phát hiện ra thì phải thông báo ngay cho người sử dụng đất biết, đồng thời yêu cầu họ nộp lại sổ đỏ đã cấp để thực hiện việc đính chính (không cần đơn đề nghị mà chỉ cần nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận).

4. Quy trình đính chính sổ đỏ mới nhất

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ đính chính sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm:

- Sổ đỏ (bản gốc)

- Đơn đăng ký biến động đất đai cũng như tài sản gắn liền với đất (theo mẫu)

- Văn bản ủy quyền (nếu có).

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận và viết giấy biên nhận hồ sơ cho người sử dụng đất. Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì sẽ hướng dẫn người sử dụng đất đó sửa đổi, bổ sung.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra và xác minh nguyên nhân sai sót, lập biên bản kết luận về nội dung và thực hiện giải quyết hồ sơ theo quy định của pháp luật. Nếu người sử dụng đất không phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận đính chính vào sổ đỏ đã cấp, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Nếu người sử dụng đất phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ trình UBND cấp huyện hoặc Sở tài nguyên và môi trường về việc đính chính thông tin sai sót, sau đó chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính.

Bước 3: Trả kết quả

Người dân đến văn phòng đăng ký đất đai, xuất trình giấy biên nhận hồ sơ và giấy ủy quyền (nếu có) cho bộ phận trả kết quả. Sau đó, người dân sẽ được hướng dẫn nhận kết quả, nộp lệ phí và ký nhận vào sổ theo dõi thông tin đính chính sổ đỏ của cơ quan chức năng. Thời gian thực hiện đính chính sổ đỏ là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Linh Phương