Làm vườn nhàn hơn với 5 mẹo hay từ baking soda

Baking soda vốn được biết đến với rất nhiều công dụng, là một trong những "đồng minh" đắc lực của các bà nội trợ khi dọn dẹp nhà cửa, khử trùng, nấu ăn, làm đẹp. Ngoài ra, loại bột này còn rất hữu dụng trong việc bảo vệ và chăm sóc khu vườn.

Baking soda (Natri Bicacbonat) là một loại nguyên liệu được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp hóa chất.  Baking soda là chất rắn, không mùi nhưng thường ở dạng bột mịn màu trắng, vị hơi mặn, có tính kiềm, tính hút ẩm cao. Chất này còn được biết đến với một số tên gọi thông dụng khác như thuốc muối, muối nở hay muối tiêu mặn

Trong gia đình, baking soda thường được dùng cho nấu ăn, nướng bánh, lau dọn nhà cửa, tẩy các vết bẩn cứng đầu. Bên cạnh đó, loại bột này còn có nhiều công dụng hữu ích đối với người làm vườn, từ cải tạo đất đến bảo vệ cây trồng. Cùng tham khảo một số mẹo hay từ baking soda được liệt kê dưới đây để sở hữu sân vườn đẹp, tiết kiệm thời gian, công sức lao động.

1. Trị nấm trên cây trồng

Trị nấm trên cây trồng bằng baking soda
Phun hỗn hợp gồm baking soda, xà phòng và nước để ngăn chặn nấm lây lan trên cây trồng. 

Chỉ cần trộn baking soda với xà phòng và nước, bạn đã có ngay  giúp ngăn ngừa hiện tượng nhiễm nấm ở một số loại cây trồng như cây bụi và cây ăn quả. Khi phát hiện cây bị nấm, chỉ cần phun hỗn hợp lên vị trí nấm xuất hiện là có thể ngăn chặn sự lây lan. Tuy nhiên, vì đây là một sản phẩm tự nhiên, không chứa các hóa chất mạnh nên bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận thấy tác dụng của nó. Ngoài ra, bạn nên phun từ từ, cẩn thận quan sát phản ứng của từng cây, không phun quá nhiều để tránh gây hại cho cây.

2. Ngăn ngừa rệp

Trị rệp trên cây trồng với baking soda
Baking soda giúp hạn chế rệp gây hại tấn công cây trồng.

Rệp là một trong những loài gây hại mà chắc chắn không ai muốn chúng xuất hiện trong vườn nhà. Rệp rất thích ăn phần thân mềm của cây. Trong quá trình đó, chúng tiết ra một chất dính, vị ngọt, thu hút kiến và làm xuất hiện nấm đen. Loại nấm này ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, khiến cây bị bệnh, còi cọc, các mầm mới bị biến dạng, không thể phát triển. Phun hỗn hợp baking soda và xà phòng sẽ giúp bạn ngăn chặn những loài côn trùng có hại này, bảo vệ khu vườn của mình.

>> Xem thêm: 7 loại cây giúp xua đuổi côn trùng có hại ra khỏi vườn nhà bạn

3. Xua đuổi kiến gây hại

Dung baking soda đuổi kiến gây hại cây trồng
Baking soda kết hợp với một số hỗn hợp phân khoáng có thể ngăn kiến ghé thăm vườn nhà bạn.

Như đã nói ở trên, hỗn hợp baking soda kết hợp với xà phòng có thể giúp ngăn ngừa rệp và một số loại nấm phá hoại cây trồng. Tuy nhiên, nếu cây nhiễm rệp và nấm nặng, bạn có thể thêm vào hỗn hợp một số loại phân khoáng để đạt được hiệu quả tốt hơn. Ví dụ, hỗn hợp Vicosa (gồm nước, đồng sunfat, kẽm sunfat, magie sunfat, axit boric và vôi ngậm nước) hoặc hỗn hợp Bordeaux (nước, đồng sunfat và vôi ngậm nước) vừa giúp diệt rệp, vừa hạn chế các loài kiến gây hại. Do rệp đã bị tiêu diệt, kiến không tìm thấy loại mật chúng yêu thích do rệp tiết ra nên sẽ không còn ghé thăm khu vườn của bạn nữa.  

4. Kiểm tra tính chất đất

Kiểm tra tính chất đất trồng bằng baking soda
Dùng baking soda để kiểm tra tính chất của đất trước khi quyết định trồng cây gì cho phù hợp.

Đất khỏe mạnh, thích hợp để trồng cây là loại đất không quá chua cũng không quá kiềm. Cây trồng trên đất có độ pH trung tính sẽ khỏe mạnh, phát triển tốt và ít bị sâu bệnh. Vậy làm thế nào để biết đất trong vườn nhà bạn chua hay kiềm? Không cần phải gửi mẫu đất đến các  trung tâm phân tích, xét nghiệm, bạn có thể tự kiểm tra tại nhà với baking soda và một vài nguyên liệu dễ tìm. Cách làm như sau:

  • Chọn một chiếc bắp cải tím, thái nhỏ rồi cho nước đang sôi.
  • Ngâm bắp cải trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó lọc bỏ bã, thu được nước màu tím có độ pH trung tính.
  • Đổ 1 ít nước bắp cải vào 2 cốc riêng biệt: 1 cốc cho thêm giấm (nước sẽ chuyển sang màu hồng đậm vì có tính axit) và 1 cốc cho thêm baking soda (nước sẽ chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lục do có tính kiềm). Đây là những màu "mẫu" để bạn so sánh.
  • Trong các cốc đựng riêng biệt, cho 1 ít nước bắp cải và 1-2 thìa đất bạn muốn thử nghiệm vào rồi chờ 30 phút. 

Nếu nước chuyển sang màu hồng, kết luận là đất có tính axit. Nếu nước chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lục, đất có tính kiềm. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn loại cây phù hợp với tính chất đất hoặc cải tạo đất để trồng được loại cây mong muốn. Nếu nước vẫn giữ nguyên màu tím, đây chính là mẫu đất trung tính, phù hợp với hầu hết các loại cây trồng!

5. Làm phân bón

Tự làm phân trộn với baking soda
Tự làm phân trộn với baking soda để cải thiện chất lượng đất trồng.

Để cải thiện chất lượng đất, bạn có thể làm phân trộn bằng cách tận dụng các loại rác hữu cơ từ nhà bếp như thức ăn thừa, xương, mảnh vụn rau củ sau cắt tỉa, bìa cứng,... Thêm một chút baking soda vào hỗn hợp này, để thông thoáng cho đến khi rác hữu cơ phân hủy thành phân trộn. Loại phân này sẽ giúp bạn cải tạo đất trồng, khởi đầu cho một khu vườn xanh tươi, muôn hoa khoe sắc hoặc đậu trái trĩu cành. 

Hương Liên