Tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường nhờ biết tận dụng đồ bỏ đi để làm vườn

Đừng vội vứt những chai nhựa, chai thủy tinh, giấy gói quà hay bóng đèn đã cháy đi bởi bạn có thể tái sinh chúng để trồng cây, cắm hoa, bảo quản hạt giống...

Những ý tưởng sáng tạo dưới đây không chỉ giúp bạn có một khu vườn xinh xắn, tiết kiệm chi phí mà còn góp phần bảo vệ hành tinh xanh nữa đấy!

Chai nhựa

Chai nhựa mất trung bình 1.000 năm để phân hủy sinh học, vì thế tốt hơn hết là tránh thải chai nhựa ra môi trường. Thay vì vứt bỏ chai nhựa vào trong các thùng rác tái chế, hãy giữ chúng lại cho khu vườn của bạn. Tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây, gạch sinh thái là những ý tưởng thú vị để mang lại cuộc đời mới cho những chai nhựa tưởng chừng như bỏ đi. Hơn hết, cách làm này cũng góp phần bảo vệ mẹ thiên nhiên của chúng ta.

trồng rau bằng chai nhựa
Trồng rau bằng chai nhựa theo kiểu vườn treo giúp tiết kiệm diện tích, chi phí và tạo điểm nhấn cho không gian sống.

Cách đơn giản để kéo dài tuổi đời cho những chiếc chai thủy tinh, lọ thủy tinh là tận dụng chúng cho khu vườn. Bạn có thể sử dụng chai thủy tinh, lọ thủy tinh để cắm hoa, trồng cây, hệ thống tưới nước nhỏ giọt… hay bất cứ thứ gì. Hãy thoải mái sáng tạo khi tái chế chai thủy tinh!

Bạn còn có thể biến những chai thủy tinh thành đồ trang trí ngoài trời. Chẳng hạn, nếu có nhiều chai nước ngọt, rượu vang, hãy rửa sạch chúng, bóc bỏ tem, nhãn dán trên chai và cắm hoa giả vào bên trong để làm đồ trang trí bàn tiệc. Hoặc bạn cũng có thể thả đèn đom đóm vào trong những chiếc bình thủy tinh và treo chúng lên cành cây trong vườn nhà.

Giấy gói quà

Với giấy gói quà còn sót lại, thay vì vứt chúng đi, bạn có thể sử dụng để lưu trữ hạt giống còn sót lại để dành cho mùa vụ sau.

Que kem

Lần tới, sau khi thưởng thức món kem ngon tuyệt hảo giữa tiết trời nắng nực, hãy giữ lại những chiếc que gỗ. Rửa sạch, phơi khô que và tận dụng để làm thẻ ghi tên cây hay chậu hạt giống.

thẻ ghi tên cây
Thẻ ghi tên cây làm từ que kem.

Bóng đèn cũ

Bóng đèn đã hỏng dù chẳng còn giá trị gì trong nhà nhưng lại có thể được tái sử dụng ở không gian ngoài trời. Sau khi gỡ bỏ đui đèn và rửa bóng thật sạch, bạn có thể sử dụng nó để trồng các loại cây nhỏ và cây sen đá. Bóng đèn cũ lúc này giống như những nhà kính mini giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Đĩa CD cũ

Nhờ bề mặt bóng bẩy, có khả năng phản chiếu, đĩa CD trở thành vật ngăn chặn các loài chim đến phá hoại vườn rau xanh mơn mởn nhà bạn.

Khánh An